เห็ดหลินจือ

"เห็ดหลินจือ" ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งสมุนไพร, ยาอายุวัฒนะ, ยาจีนสรรพคุณครอบจักรวาล และอีกหลายๆ ชื่อที่ถูกเรียกขาน เพราะสรรพคุณทางยาของเห็ดหลินจือที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงร่างกาย แม้คนที่ไม่ได้เจ็บป่วย มีสุขภาพปกติดีก็สามารถจะกินได้เพื่อสร้างภูมิต้านทานโรค ทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ และแม้แต่จะป่วยเป็นโรค เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคไต โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ฯลฯ เห็ดหลินจือ ก็ช่วยรักษาควบคู่การรักษาอื่นๆ ได้ ในเห็ดหลินจือมีสารสำคัญหลากหลายชนิดที่มีประสิทธิภาพช่วยรักษาและบรรเทาอาการของโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้เห็ดหลินจือเป็นยาที่ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาโรคมาตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน และได้แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะทำให้ร่างกายได้รับสารสำคัญได้ดียิ่งขึ้น หนึ่งในผลิตภัณฑ์จากเห็ดหลินจือที่คนนิยมบริโภคคือ "เห็ดหลินจืออบแห้ง"

  สรรพคุณของ"เห็ดหลินจืออบแห้ง"ประโยชน์ในการรักษาโรค


1. เห็ดหลินจืออบแห้งมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงสุขภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ลดการเกิดโรคต่างๆ ได้สูง
2. เห็ดหลินจืออบแห้งมีฤทธิ์ในการต้านอนุมุลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย ทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง ไม่แก่ก่อนวัย
3. เห็ดหลินจืออบแห้งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและเซลล์มะเร็ง ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และมีผลการวิจัยพบว่าช่วยรักษาอาการของโรคมะเร็งหลายชนิดได้เป็นอย่างดี
4. เห็ดหลินจืออบแห้งมีสารสำคัญที่จะช่วยลดไขมันในเลือด ลดระดับของน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด รักษาและควบคุมอาการของโรคเบาหวาน ช่วยขับปัสสาวะ
5. สรรพคุณของเห็ดหลินจืออบแห้งช่วยบำรุงอวัยวะภายในร่างกาย เช่น หัวใจ ไต ตับ ปอด ม้าม ฯลฯ
6. ห็ดหลินจืออบแห้งช่วยขับสารพิษและสิ่งสกปรกที่ตกค้างหรือสะสมให้ออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
7. เห็ดหลินจืออบแห้งช่วยเพิ่มออกซิเจนให้แก่ร่างกาย ทำให้การไหลเวียนของเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีช่วยป้องกันและรักษาโรคความดันโลหิตสูง
8. เห็ดหลินจืออบแห้งมีฤทธิ์ในการช่วยบำรุงสมองและประสาท ป้องกันโรคความจำเสื่อม ลดความตึงเครียด ระบบประสาทและกล้ามเนื้อผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับสบาย
9. เห็ดหลินจืออบแห้งช่วยบรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ โรคภูมิแพ้ต่างๆ และอาการหอบหืด แก้ไอและขับเสมหะ
10. ประโยชน์ของเห็ดหลินจืออบแห้งช่วยรักษาอาการท้องผูก โรคกระเพาะอักเสบและลำไส้อักเสบ
11. เห็ดหลินจืออบแห้งมีสรรพคุณช่วยยับยั้งและป้องกันเชื้อโรค เชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรีย
  • นอกจาก "เห็ดหลินจือ" จะมีสรรพคุณทางยาที่สูงแล้ว ยังประกอบด้วยสารอาหารสำคัญๆ และเป็นประโยชน์อีกมาก เช่น โปรตีน แคลเซียม โซเดียม แมนีเซียม วิตามินต่างๆ ฯลฯ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เห็ดหลินจือเป็นสมุนไพรเพื่อสุขภาพของทุกคน เพราะคนทั่วไปตั้งแต่เด็กๆ คนในวัยทำงาน จนถึงคนในวัยสูงอายุที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคอะไร แต่ต้องการให้ร่างกายแข็งแรงก็สามารถจะกินเห็ดหลินจือเพื่อบำรุงกำลังได้ ส่วนคนที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคไต โรคตับ โรคภูมิแพ้ โรคเครียด โรคนอนไม่หลับ โรคกระเพาะอักเสบ ยิ่งต้องมี "เห็ดหลินจือ" ไว้ดูแลสุขภาพ เพราะสรรพคุณมากมายของเห็ดหลินจือล้วนช่วยรักษาอาการของโรคได้โดยตรง อีกทั้งเป็นการรักษาที่ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ตามมาแม้จะทานติดต่อกันเป็นเวลานาน

วิธีการต้มเห็ดหลินจือแดง

- นำเห็ดหลินจือแดงอบแห้งประมาณ 10 ชิ้น  (5-6 กรัม) 
    ล้างน้ำสะอาด
ไม่ต้องล้างนานแค่ผ่าน ๆ น้ำแล้วใส่
    ลงในหม้อ 
(หรือถ้าเป็นหม้อดินได้ยิ่งดี
- ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อต้มประมาณ 2 ลิตร ต้มจนเดือดปุด ๆ 
   (ต้มประมาณ 15   นาที)
- จากนั้นหรี่ไฟลงในลักษณะเหมือนการตุ๋นยา ต้มต่อไปอีก
  ประมาณ 15 นาที แล้วจึงปิดไฟ

- จากนั้นตักกากเห็ดหลินจือแดงออก รอให้อุ่นๆพร้อมรับประทาน

  ข้อแนะนำในการรับประทานควรดื่มน้ำเห็ดหลินจือแดงในอุณหภูมิที่เท่ากับอุณหภูมิร่างกาย 
   สามารถดื่มแทนน้ำได้ตลอดทั้งวัน (กรณีดื่มเพื่อสุขภาพ)
สามารถเพิ่มน้ำตาลหรือน้ำผึ้งเพิ่มรสชาติได้

วิธีการเติมน้ำผึ้งให้เติมเฉพาะแก้วที่จะกิน ไม่ให้เติมทั้งหม้อ
   ขณะตั้ง ไฟเพราะจะทำให้คุณค่าของน้ำผึ้งลดลง


ต้มแล้วถ้าดื่มไม่หมดให้อุ่นเช้าเย็น

  วิธีการเก็บรักษา เห็ดหลินจืออบแห้งหาภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วเก็บในที่ ๆไม่อับชื้นหรือในตู้เย็น
เก็บ
ได้ 1-2 ปี 





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น